Tái Cơ Cấu Du Lịch Nha Trang: Bãi Dài Hưởng Lợi

Giữa bối cảnh ngành du lịch Nha Trang – Khánh Hòa nỗ lực tái cơ cấu nhằm gia tăng các sản phẩm hấp dẫn, Bãi Dài – Cam Ranh có bắt được “cơ hội vàng” để trở thành trung tâm du lịch cao cấp quốc gia như định hướng?

Tái cơ cấu du lịch tạo “cơ hội vàng”

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, hiện địa phương đang xây dựng đề án tái cơ cấu ngành du lịch nhằm giải tỏa sức chứa tại Nha Trang – Khánh Hòa. Ngoài các biện pháp tạm thời đang áp dụng, đề án hướng vào 5 vấn đề lớn, bao gồm cơ cấu lại nguồn khách có chi tiêu cao; cơ cấu lại thị trường có số lượng khách lớn là Trung Quốc và Nga (tập trung vào chất lượng khách); cơ cấu về không gian phát triển du lịch; cơ cấu nguồn nhân lực và sản phẩm du lịch.

Trong đó, cơ cấu về không gian phát triển du lịch giữ vai trò then chốt. Để thực hiện điều này, Khánh Hòa chủ động mở rộng không gian ra các vùng lân cận như Bãi Dài, Ninh Hòa, Nam Vân Phong và hướng đến Bắc Vân Phong. Tuy nhiên, Bãi Dài – Cam Ranh được nhận định sẽ tận dụng tốt nhất “cơ hội vàng” mà cuộc tái cơ cấu du lịch Nha Trang mang đến.

Các chuyên gia lý giải, bên cạnh tiềm năng tự nhiên cùng vị trí chiến lược nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh và chỉ cách Nha Trang 20km, Bãi Dài – Cam Ranh chiếm ưu thế nhờ định hướng thống nhất của các cấp lãnh đạo qua nhiều thời kỳ.

Dấu mốc đầu tiên, năm 2003, Bắc bán đảo Cam Ranh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch với định hướng phát triển thành một khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không, các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cao cấp quốc gia và quốc tế.

Khoảng một năm sau, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh giai đoạn 1 có tổng diện tích 2.150 ha, gồm khu biệt thự cao cấp (111 ha), khu du lịch nghỉ mát sinh thái (859 ha); khu trung tâm văn hóa thương mại, khu hội nghị quốc gia và quốc tế, khu dịch vụ chung cho toàn khu du lịch (97,7 ha)…

Hình ảnh cảnh quan mặt tiền dự án Cam Ranh Mystery

Để phát triển mạnh về du lịch biển, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã thúc đẩy các tuyến đường ven biển. Đại lộ Nguyễn Tất Thành dài 35 km nối Nha Trang – Cam Lâm – Cam Ranh ở hướng Nam, đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng dài 25 km mở thành phố ra hướng Bắc.

Riêng đại lộ Nguyễn Tất Thành được xem là cầu nối của 2 vịnh biển du lịch nổi tiếng thế giới là vịnh Nha Trang và Cam Ranh. Trên trục đường này hiện có 45 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đã đăng ký gần 27.895 tỉ. Đến nay đã có 7 dự án đi vào hoạt động như Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Vinpearl Long Beach Villas, The Anam, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà…

Bãi Dài – Cam Ranh sôi động chưa từng có

Hưởng lợi từ cuộc tái cơ cấu ngành du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, Bãi Dài hướng đến một khu du lịch cao cấp với đối tượng khách đã được sàng lọc, đa phần có mức chi tiêu cao. Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa khẳng định, Bãi Dài đang trên đà phát triển theo đúng định hướng của Chính phủ là trở thành khu du lịch quốc gia với các resort nghỉ dưỡng đẳng cấp từ cấp độ 5 sao.

Vì thế, không ngạc nhiên khi Bãi Dài trở thành điểm đến của những nhà đầu tư hàng đầu trong nước như Vingroup, Hưng Thịnh, Eurowindow, Vịnh Nha Trang, Crystal Bay…

X